[CHÀO MỪNG NGÀY 20/11]: Cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh - Một người mẹ, một người bạn

Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội với tấm lòng yêu trẻ và mong muốn được đóng góp sức mình vào sự nghiệp giáo dục,  sau khi học xong đại học Sư phạm  cô Nguyễn Thị Lan Anh về dạy tại trường Tiểu học A Thị trấn Văn Điển, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Cô miệt mài, hăng say nghiên cứu các phương pháp giảng dạy và quản lý của ngành. Đến năm 2008, với sức trẻ và kinh nghiệm cống hiến, cô chuyển công tác được giao nhiệm vụ mới - Hiệu trưởng trường Tiểu học Tam Hiệp cho đến nay, tiếp quản một ngôi trường  có tương đối bề dày về mọi mặt nhưng thật sự những năm gần đây  tụt dần so với xu thế giáo dục của thời đại mới.Trường  với hai phân hiệu được xây từ lâu nên cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng lại nằm xa trung tâm xã, tất cả kéo theo những khó khăn nối chồng khó khăn trong bao năm qua. Chất lượng giáo dục ngày càng đi xuống so với những gì phải có so với các trường bạn lân cận. Mặc dù vậy, cô không quản ngại khó khăn, với bao đêm trăn trở: "làm thế nào theo kịp trường bạn, làm thế nào đưa trường về đúng với tầm của nó? Làm thế nào để "vực" trường trở lại và tiến tới xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 1 như nhiệm vụ được giao? Bằng sức thuyết phục của mình,  cô đã tham mưu thành công với Đảng bộ, nhân dân trước tiên đưa về một cơ sở và chuyển về trung tâm xã. Đến cơ sở mới có những thuận lợi đáng mừng , được thừa hưởng hai dãy nhà cao tầng  của trường Tiểu học Tam Hiệp là một điều hạnh phúc nhưng còn bao điều  thiếu thốn: cổng trường chưa kín, sân trường còn ngập nước tràn mỗi lúc mưa về, phòng  đa chức năng chưa có, công trình vệ sinh cũ xuống cấp... trong lúc điều kiện kinh phí hạn hẹp.Thật là bài toán khó chưa tìm ra cách giải. Cô đã mạnh dạn  làm công tác giáo dục hoá với sự linh hoạt sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, với kế hoạch cụ thể, hợp lí nên cán bộ, nhân dân, phụ huynh, học sinh đồng tình ủng hộ vừa đóng góp tiền, vừa đóng góp ngày công... để xây dựng trường, Cô biết khơi dậy sức mạnh của tất cả những tổ chức đoàn thể , các lòng hảo tâm vì sự nghiệp giáo dục và đã làm nên một ngôi trường khang trang sạch sẽ. Chính những việc làm tuy nhỏ nhưng cảm hoá được bao người.  Trong công tác xã hội hoá không thể không nhắc tới năm học 2013-2014 hội cha mẹ học sinh đã giúp nhà trường khang trang phòng học, làm sân, làm mới bàn ghế theo đơn vị lớp. Huy động được một số lớp lắp đặt máy chiếu.một số tổ chức đoàn thể tặng cây cảnh..., làm giúp trồng những bồn hoa kết nghĩa, kết gắn thêm tình đoàn kết, trách nhiệm sâu nặng. Cho đến nay trường đã phủ kín 100% máy chiếu và hiện tại có 21/25 lớp lắp điều hòa.

    Với cương vị là một người quản lý, cô luôn luôn chỉ đạo sát sao mọi hoạt động của nhà trường.Bằng nỗ lực bản thân, với sự say mê nghề nghiệp, với cách  làm việc khoa học , với kĩ năng hợp tác tuyệt vời... cô chỉ đạo thực hiện tốt việc dạy và học có hiệu quả, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh, giúp các em tự tin trong học tập. Giáo dục đạo đức, kĩ năng sống cho học sinh thông qua các môn học và các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa. Giáo viên thực hiện đúng dạy học và đánh giá kết quả học tập của học sinh theo chuẩn kiến thức, kĩ năng chương trình, xây dựng quy tắc ứng xử cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh trong nhà trường một cách cụ thể để tạo môi trường văn hóa, thân thiện. Giáo viên tích cực đổi mới  phương pháp giảng dạy, tích cực tham gia ứng dụng công nghệ thông tin. Bản thân cô giáo Lan Anh gần 50 tuổi nhưng việc sử dụng công nghệ thông tin chúng tôi những người trẻ tuổi cũng cần phải học hỏi. Và nữa, cô giáo Lan Anh đã chỉ đạo ban Đoàn Đội cùng ban văn thể nhà trường tổ chức các hoạt động tập thể vui tươi, lành mạnh cho học sinh vào các ngày khai giảng và các ngày lễ trong năm. Kết quả được học sinh hưởng ứng và tham gia tích cực, nhiệt tình, tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hoá, cách mạng ở địa phương, các trò chơi dân gian, các bài ca dao, dân ca địa phương. Nhà trường thực hiện tốt, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội trong trường học; Đảm bảo vệ sinh trường, lớp học. Không để xảy ra dịch, bệnh nghiêm trọng, thực hiện phòng chống HIV, tác hại của thuốc lá, không có học sinh tử vong do ngộ độc thực phẩm hoặc tai nạn thương tích nghiêm trọng trong trường học. Tổ chức dạy thể dục, tập luyện thể thao ngoại khoá thường xuyên và có hướng dẫn của giáo viên, tham gia đầy đủ các giải thể thao cấp trường và tham gia cấp huyện, thành phố. 

Riêng cô giáo Lan Anh, với trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, năng lực chuyên sẵn có của bản thân cùng với sự không ngừng  phấn đấu vươn lên từng ngày, trong mọi lĩnh vực công tác cô đã đạt được nhiều danh hiệu cao quý của ngành giáo dục trao tặng:  huy hiệu vì sự nghiệp giáo dục, nhiều năm liên tục đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, giáo viên tiêu biểu. Nhưng phần thưởng  lớn lao hơn đối với cô giáo Lan Anh, có lẽ chính là lòng tin yêu của đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh. Cô không những là người  giáo viên- cán bộ quản lí giỏi, đầy uy tín được đồng nghiệp, phụ huynh, học sinh mến phục mà ở nhà cô còn là một người bà mẫu  mực, người vợ đảm đang, chung thuỷ, người mẹ hết lòng vì con cái, người con dâu hiếu thảo, người chị hết lòng trách nhiệm với  các em. Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp thành phố.Cô vinh dự được Bộ Giáo dục - Đào tạo tặng rất nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp vì có nhiều đóng góp trong sự nghiệp giáo dục. Cô Lan Anh luôn gần gũi, góp ý chân tình, giúp nhiều giáo viên có chuyên môn vững vàng hơn, do đó kết quả dạy và học của trường ngày một nâng lên. Tiểu học Tam Hiệp luôn là một trong những trường đứng đầu của huyện về mọi mặt. Nhiều năm liền trường đạt giải cao các kỳ thi do Phòng giáo dục huyện Thanh Trì tổ chức như: thi giáo viên dạy giỏi, học sinh giỏi, văn nghệ, thể dục thể thao... Nhà trường đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, được UBND Thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, Chi bộ  đạt trong sạch vững mạnh, Công đoàn vững mạnh xuất sắc cấp huyện, Liên Đội đạt Liên đội mạnh cấp Trung ương.

 

Nhân ngày 20.11, thay mặt toàn thể giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Tam Hiệp, xin chúc cô có một ngày lễ Nhà Giáo Việt Nam thật ấm áp và đáng nhớ. Tập thể nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu, tiếp tục tỏa sáng và luôn lạc quan, yêu đời như chính người Hiệu trưởng kính mến mà đáng yêu của mình!

Bùi Diệu My

Bài viết liên quan