TẬP HUẤN NGHIỆP VỤ NHA HỌC ĐƯỜNG CHO GIÁO VIÊN VÀ NHÂN VIÊN TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HIỆP

Chiều ngày 21/10/2021, trường Tiểu học Tam Hiệp phối hợp với khoa Răng miệng của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cu Ba tập huấn chương trình Nha học đường năm học 2021-2022 cho toàn thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trong trường dưới hình thức trực tuyến. Trong chương trình tập huấn, các bác sỹ của bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu Ba cung cấp những kiến thức cơ bản và nội dung chăm sóc răng miệng nhằm thực hiện tốt việc tuyên truyền giáo dục chăm sóc sức khỏe răng miệng cho học sinh khi học trực tuyến cũng như khi học trực tiếp.

Tam Hiệp là trường học thứ hai của huyện Thanh Trì và là trường học thứ 42 của thành phố được triển khai theo chương trình trường điểm Nha học đường của thành phố Hà Nội. Buổi tập huấn gồm 04 phần:

Phần 1: Tiến sĩ, bác sĩ Phùng Thị Thu Hà - Ptrưởng khoa Răng miệng của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba nêu tóm tắt ý nghĩa của chương trình.

Phần 2: Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Vân nêu các nội dung chính triển khai chương trình Nha học đường.

Phần 3: Thạc sĩ, bác sĩ Cao Thanh Tú giới thiệu chuyên đề các bệnh lý răng miệng của trẻ em, sâu răng thói quen xấu.

Phần 4: Bác sĩ Trương Thu Hương hướng dẫn thực hiện công tác nha học đường trong giai đoạn có COVID - 19.

Các bác sĩ nha khoa đã cung cấp một số kiến thức nhằm nâng cao năng lực thực hiện công tác Y tế trường học: khám, tư vấn quản lý sức khỏe học sinh tại  trường học; phát hiện sớm và xử lý kịp thời các bệnh về răng miệng ở lứa tuổi học đường. Ngoài ra, bác sĩ Trương Thu Hương còn hướng dẫn thực hiện công tác nha học đường trong giai đoạn  COVID - 19 như : các đường lây truyền của Sas-CoV-2, kịch bản khi có ca nhiễm/ nghi nhiễm tại trường học, cách phòng chống dịch COVID -19 tại trường học.

Từ việc có kiến thức về nha học đường, giáo viên và nhân viên nhà trường có phương hướng truyền thông cho học sinh và phụ huynh trong trường như: Thường xuyên phát thanh trong đầu giờ sáng và cuối mỗi buổi chiều tan học nhằm giáo dục hướng dẫn trẻ những kiến thức cơ bản cần thiết và chỉ cho trẻ cách tập được thói quen vệ sinh răng miệng tốt, lồng ghép vào các chương trình ngoại khóa. Đối với dạy trực tuyến đưa giáo dục sức khỏe răng miệng lồng ghép vào chương trình…

Nội dung thông tin giáo viên và nhân viên y tế truyền tải đến học sinh:

1. Tác dụng của việc chải răng                                                           

- Chải răng sạch sẽ giữ cho răng và nướu khỏe mạnh, sạch, nụ cười tươi và hơi thở thơm tho.

  2. Chải vào lúc nào

-  Muốn có một hàm răng chắc khỏe và một nụ cười rạng rỡ chúng ta phải chải răng đều đặn, tốt nhất là sau các bữa ăn và ít nhất 2lần /ngày, vào buổi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng khi thức dậy.

3. Chải răng như thế nào là đúng

- Phải chải răng cả ba mặt răng: Mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai (mặt ăn). Các bước chải răng ở các mặt răng ta thực hiện chải 6 lần và cuối cùng là chải lưỡi.

+ Cách đánh mặt ngoài: đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm răng, chải theo chiều từ chân răng đến mặt nhai với động tác tới lui nhẹ nhàng. Tránh chải răng theo chiều ngang vì nó sẽ làm mòn chân răng.

 + Cách chải mặt trong: đặt lòng bàn chải theo chiều thẳng đứng và dùng đầu bàn chải nhẹ nhàng chải từ trên xuống dưới. Làm sạch lưỡi bằng cách dùng bàn chải, hoặc cạo lưỡi bằng que cạo lưỡi. Giữ đầu lông bàn chải ở từng răng trong vài giây để chải sạch rồi mới di chuyển qua răng kế tiếp.

+ Cách chải mặt ngoài:

Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai và chải từ răng hàm trong cùng bên trái và nhẹ nhàng. Tương tự như vậy chúng ta tiến hành chải cung răng bên trái cho thật sạch .

4.  Một số lưu ý khi dùng bàn chải và kem đánh răng

- Dùng kem đánh răng có chứa hàm lượng flo cao.

- Rửa sạch bàn chải sau mỗi khi dùng để nơi thoáng mát rộng rãi không đụng vào bàn chải hay vật dụng khác

- Thay bàn chải định kỳ từ  3- 4 tháng.

5. Nên ăn uống thế nào để có hàm răng khỏe, đẹp

- Hạn chế ăn thức ăn ngọt như bánh kẹo, nước đường; nên ăn các loại rau, củ, trái cây tươi

- Ngoài ra, chúng ta nên khám răng định kỳ 6 tháng một lần, để được phát hiện và điều trị sớm các bệnh răng miệng.

Việc tổ chức tốt chương trình Nha học đường trong trường tiểu học Tam Hiệp nhằm giúp học sinh phòng bệnh răng miệng; ngăn ngừa và từng bước giảm tỷ lệ bị bệnh về răng miệng; tiết kiệm kinh tế cho phụ huynh, góp phần cải thiện sức khoẻ cộng đồng đồng để các em học sinh có nụ cười tỏa sáng.

Kết thúc buổi tập huấn,  đồng chí Bùi Thị Thanh Hương- Hiệu trưởng nhà trường cám ơn và cam kết sẽ tạo điều kiện và phối hợp chặt chẽ với khoa Răng miệng của Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cu Ba trong công tác chăm sóc răng miệng cho học sinh đúng như ý nghĩa nhân văn của chương trình./.