BÀI VIẾT VỀ CA KHÚC CÔ GÁI PAKÔ
|
Trong dòng chảy của âm nhạc, hình ảnh người phụ nữ đã được thể hiện ở nhiều khía cạnh khác nhau, rất sống động và giàu chất hiện thực. Trên con đường Trường Sơn của những năm kháng chiến chống Mỹ, hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam nói chúng đã là chất liệu quý, là nguồn cảm hứng để các nhạc sĩ cho ra đời những bài hát hay. Đó là những “Cô gái mở đường” của Xuân Giáo, “Đường Trường Sơn xe anh qua” (Văn Dung), “Nổi lửa lên em” (Huy Du), “Chào em cô gái Lam Hồng” (Ánh Dương), “Cô gái vót chông” (Hoàng Hiệp)... và với riêng nhạc sĩ Huy Thục, cô gái PaKô là một trong những tác phẩm đã gắn liền với tên tuổi ông.
Năm 1966, Huy Thục xung phong đi vào chiến trường với bút danh Lê Anh Chiến . Hòa vào đoàn quân trên đường ra trận với khí thế “Xẻ dọc Trường Sơn cứu nước”, cảm nhận trực tiếp cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, trên mảnh đất Quảng Trị ông đã cho ra đời các ca khúc “Tiếng hát trên đường quê hương”, “Chào Đường Chín anh hùng”, “Ơi dòng suối La La”, “Chiến thắng trên đồi Động Tri” và đặc biệt là “Cô gái Pakô”.
Đến với dân tộc Pakô, nhạc sĩ Huy Thục gặp chị Hồ Thị Hồng quê ở Đakrông đang tải đạn ra mặt trận. Khi chia tay, chị Hồng nói với Huy Thục: “bao giờ đất nước độc lập, thống nhất như Bác Hồ nói, miềng nhớ về thăm dân bản em nhé!”. Ấn tượng ấy đã được Huy Thục gửi vào bài “Cô gái Pakô” mà người ta thường gọi là “Cô gái Pakô con cháu Bác Hồ” với những lời thắm thiết
“Mùa xuân đến rồi bản làng ơi!
Thơ Bác gọi dậy vang non sông
Kèn tiến công vang dội khắp hai miền
Bác Hồ gọi ấy là mùa xuân đến”
Và câu kết, ông viết:
“Ngày chiến thắng anh về
Cùng bản làng em hát
Người con gái Pakô”
Huy Thục ca ngợi các thiếu nữ Pakô, tuy vất vả, gian nan, gùi gạo nặng trĩu trên vai, đói thì uống nước suối, ăn rau rừng nhưng dù ở hoàn cảnh nào vẫn luôn giữ niềm lạc quan tuyệt vời. Không sức mạnh tàn bạo nào dập tắt được niềm lạc quan của người thiếu nữ Pakô đi tiếp lương tải đạn, một khí phách quật cường, quyết thắng.
Bài hát Cô gái Pakô của nhạc sỹ Huy Thục với giai điệu mạnh mẽ, vui tươi hòa cùng giọng hát trong trẻo, lảnh lót của người thể hiện đã khiến chúng ta hình dung ra những tháng ngày kháng chiến vô cùng gian khổ của dân tộc ta . Hơn thế nữa ca khúc đã thể hiện lòng dũng cảm, ý chí quật cường, mãnh liệt của dân tộc ta nói chung và của những người con gái Pakô nói riêng. Và để chào mừng Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII trường Tiểu học Tam Hiệp chúng tôi đã chọn ca khúc này là tiếp mục dự thi. Trong bối cảnh dịch Covid vẫn diễn biến phức tạp nhưng ekip vẫn luôn làm việc với tác phong khẩn trương, hiệu quả và an toàn để gửi tới hội thi một tiết mục thật ý nghĩa. Xin chúc Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc thành công rực rỡ.