TRƯỜNG TIỂU HỌC TAM HIỆP HƯỞNG ỨNG “THÁNG NÓI KHÔNG VỚI NHỰA DÙNG 1 LẦN”

Trái Đất đang đứng trước nguy cơ đe dọa của rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa. Chính vì vậy, để hưởng ứng “Tháng nói KHÔNG với nhựa dùng một lần”, thầy trò trường tiểu học Tam Hiệp đã cùng chung tay lan tỏa một thông điệp ý nghĩa đến với tất cả mọi người. Đó là: “Tạm biệt bao nilon – Nói không với đồ nhựa”. Tin rằng, mỗi hành động nhỏ đều sẽ góp một phần lớn giúp Trái Đất của chúng ta mãi xanh tươi.

Như chúng ta đã biết việc gia tăng tình trạng sử dụng đồ nhựa dùng một lần trong những năm qua đã khiến lượng rác thải nhựa, túi nilon thải ra môi trường ngày càng lớn. Những vật liệu này được đốt ở ngoài môi trường sẽ tạo ra nhiều loại khí độc, trong đó có dioxin và furan là những chất cực độc có khả năng gây khó thở, ảnh hưởng tới tuyến nội tiết, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng tiêu hóa, và đặc biệt là có nguy cơ gây ung thư.

Túi nilon và các sản phẩm nhựa dùng một lần có đặc tính lâu phân hủy nên gây tác hại vô cùng lớn đối với sức khỏe con người và với môi trường, hệ sinh thái trên Trái Đất. Theo các nhà nghiên cứu, phải mất hàng trăm năm thì túi nilon mới bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Trong khi đó, lượng rác thải nhựa thải ra môi trường rất lớn, gần 1/3 số túi nilon rác thải mỗi ngày không được thu gom, xử lý, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và là điều kiện để cho các loại dịch bệnh sinh sôi, phát triển.

Chính vì vậy, mỗi người, mỗi gia đình cần nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe, bảo vệ môi trường, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 hiện nay. Mọi người cần duy trì thói quen sử dụng các chất liệu thân thiện với môi trường khi đóng gói thực phẩm và đưa phong trào “Nói KHÔNG với sản phẩm nhựa dùng một lần” lan tỏa rộng rãi đặc biệt là trong các trường học.

Thực hiện công văn số 3749 /SGDĐT- CTTT ngày 01/11/2021 của SGD&ĐT Hà Nội về việc hưởng ứng “Tháng nói KHÔNG với nhựa dùng một lần”, vào tuần lễ đầu tiên của tháng 11, trường tiểu học Tam Hiệp đã  phát động phong trào “Chống rác thải nhựa” trong toàn bộ các khối lớp. Nhà trường kêu gọi các em học sinh thực hành thói quen từ chối nhựa dùng một lần, thay thế bằng việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường đồng thời thiết lập thói quen tiêu dùng xanh và bền vững.

Qua những giờ học trực tuyến, các thầy cô giáo chủ nhiệm đã triển khai và khuyến khích các em học sinh hạn chế sử dụng túi nilon thông thường bằng cách sử dụng túi dùng nhiều lần, có khả năng phân huỷ sinh học khi đi mua hàng. Giúp học sinh hình thành thói quen mang theo bình/ly đựng nước, ống hút cá nhân để sử dụng trong khuôn viên trường khi các em được quay trở lại học trực tiếp.

Chỉ sau 1 tháng phát động, các em học sinh đã có những hành động rất thiết thực, cụ thể trong sinh hoạt gia đình và khi đi mua sắm. Ngoài ra các em còn có nhiều ý tưởng độc đáo nhằm tái chế đồ nhựa dùng một lần thành những sản phẩm đồ chơi, đồ dùng hữu ích phục vụ cho cuộc sống. Những chiếc ống hút, vỏ chai nhựa,… đã biến thành những chiếc hộp bút, khung tranh, đồ chơi thật ngộ nghĩnh và xinh xắn.

Bảo vệ môi trường là vấn đề sống còn của nhân loại. Bảo vệ môi trường là bảo vệ cuộc sống của chính mỗi người nói riêng và cho cả nhân loại nói chung. Với thông điệp “Tạm biệt bao nilon – Nói không với đồ nhựa”, thầy và trò trường tiểu học Tam Hiệp quyết tâm xây dựng thói quen tiêu dùng xanh, góp phần giữ vững một Hà Nội xanh, sạch, đẹp.