Trường Tiểu học Tam Hiệp với chiến dịch tiêm vacxin phòng Covid-19 cho học sinh

Thực hiện Kế hoạch số 1680/KHLN-YT-GDĐT ngày15/4/2022 của Sở Y tế - Sở GD&ĐT Hà Nội về việc tổ chức triển khai tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi trên địa bàn thành phố Hà Nội và Kế hoạch số 1753/KH-TTYT ngày 17/4/2022 của Trung tâm y tế huyện Thanh Trì về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 trên địa bàn huyện Thanh Trì đợt 56 năm 2022, ngày 20/04/2022 trường Tiểu học Tam Hiệp đã phối hợp với Trạm y tế xã Tam Hiệp tổ chức tiêm vắcxin phòng COVID-19 cho 52 em học sinh lớp 5 đủ điều kiện tiêm phòng của nhà trường. Đây là nhóm học sinh đầu tiên của nhà trường tham gia chiến dịch tiêm chủng vắcxin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi của xã Tam Hiệp. 

Trước đó, nhà trường đã tổ chức lấy ý kiến của các bậc CMHS và nhận được sự đồng thuận cao bởi vì các bậc CMHS hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tiêm vắcxin phòng ngừa COVID-19 cho con em. Ban giám hiệu đã chỉ đạo sát sao các thầy, cô giáo chủ nhiệm kết hợp với bộ phận y tế của trường, của địa phương để lập danh sách các học sinh có đủ điều kiện tiêm; phân công nhân viên y tế và giáo viên hỗ trợ trong suốt quá trình tiêm vắc xin cho học sinh.

Đúng 14 giờ 00, tại nhà văn hóa thôn Tựu Liệt, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Các khu vực tiêm đã được bố trí, sắp xếp khoa học, gồm: bàn đón tiếp, khu vực chờ trước tiêm chủng, bàn khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng, bàn tiêm. Tất cả đảm bảo quy trình một chiều theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế được cung cấp đầy đủ; các đội cấp cứu, xử trí phản vệ sau tiêm luôn sẵn sàng. Sự chuẩn bị kĩ lưỡng, chu đáo sẽ tạo sự an tâm cho CMHS và đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh trong và sau quá trình tiêm.

Đúng 14h, dưới sự hướng dẫn của các cô giáo chủ nhiệm, 

những em học sinh đầu tiên của khối lớp 5 đã được khám sàng lọc.

Cô Bùi Thị Thanh Hương – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường 

trò chuyện, động viên trước khi học sinh tiêm vacxin

 

Học sinh được tư vấn về loại vacxin, hạn sử dụng… trước khi tiêm

Học sinh được tiêm vắcxin phòng Covid-19

 Em Đàm Thị Kim Ngân học lớp 5A4 chia sẻ: "Lúc đầu, khi bước vào phòng để tiêm, con có hơi hồi hộp, con tưởng rằng tiêm sẽ đau lắm. Nhưng khi thực hiện, các bác sĩ đã hỏi, trò chuyện với con và tiêm cho con rất nhanh. Con không thấy đau chút nào. Con rất vui vì mình được tiêm vắc xin để đảm bảo sức khỏe”.

Còn em Nguyễn Thanh Tùng, học sinh lớp 5A3 lại rất mạnh dạn khi bước vào khu vực khám sàng lọc và vào bàn tiêm. Khi được cô giáo hỏi, em vui vẻ trả lời: "Em không sợ, không thấy đau gì cả. Em biết tiêm vắc xin sẽ đảm bảo sức khỏe cho chúng em. Chúng em sẽ sớm được học tập và vui chơi như trước đây. Em rất vui.

Học sinh chia sẻ cảm xúc sau khi tiêm

Bên cạnh đó, các bậc CMHS đều rất ủng hộ chủ trương tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 cho con đợt này. Một phụ huynh lớp 5A1 chia sẻ: “ Được sự quan tâm và động viên của BGH nhà trường cùng sự tuyên truyền của GVCN, tôi đã hiểu được việc tiêm vắcxin cho con là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất hiện nay, nên gia đình tôi quyết định đăng kí cho con tiêm phòng để tăng cường khả năng miễn dịch cho con”.

Phụ huynh đưa con đi tiêm phòng vaccine Covid-19

Sau khi tiêm, học sinh được theo dõi tại chỗ ít nhất 30 phút tại phòng chờ sau tiêm, sau đó các con được hướng dẫn và cùng bố mẹ về theo dõi tại nhà.

Học sinh được theo dõi sức khỏe sau tiêm

Buổi tiêm vắc xin cho học sinh lớp 5 của trường Tiểu học Tam Hiệp diễn ra an toàn, không có học sinh nào bị phản ứng bất thường sau tiêm. Đây là niềm vui đối với học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo trong nhà trường và là cơ sở để CMHS các lớp 1,2,3,4 yên tâm cho con em tham gia tiêm Vắcxin trong những ngày tiếp theo.

Sau khi tiêm các em học sinh được cấp giấy chứng nhận

Việc triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi sẽ góp phần làm tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin trong cộng đồng; an toàn phòng, ngừa dịch COVID-19 giúp CMHS và học sinh yên tâm nhất là trong bối cảnh dịch tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay./.